31 tháng 3, 2012

DANH SÁCH TỶ PHÚ GIÀU NHẤT THẾ GIỚI (THEO FORBES) 3/2012

Danh sách 1226 tỷ phú giàu nhất thế giới được tạp chí uy tín nhất thế giới Forbes công bố vào tháng 3/2012, trong danh sách này tỷ phú Carlos Slim Helu người Mexico ông trùm Viễn Thông Mexico với tổng giá trị tài sản là 69 tỷ USD và đây là năm thứ 3 liên tiếp ông giữ ngôi vị dẫn đầu.


Giữ vị trí thứ 2 là ông trùm phần mềm Microsof Bill Gates và thứ 3 là Warren Buffett. Trong top 10 này chỉ có duy nhất 1 tỷ phú châu Á là ông Li Ka-shing là ông chủ của hãng khai thác cảng container lớn nhất thế giới (Hutchison Whapoa và Cheung Kong Holdings), không có tỷ phú Việt Nam nào lọt vào danh sách 1226 tỷ phú này.

Trong số 1226 tỷ phú được xếp hạng, Mỹ chiếm phần lớn với 425 tỷ phú và 11 người trong số đó nằm trong top 20, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 315 người, châu Âu có 310 người, Trung Đông - châu Phi có 86 người, châu Mỹ với 90 người.So với năm ngoái, danh sách các tỷ phú năm nay chỉ tăng thêm 16 người và tài sản trung bình của họ không thay đổi, đứng ở mức 3,7 tỷ USD.


Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú giàu có nhất thế giới năm 2012 theo xếp hạng của Forbes:
1.Ông Carlos Slim Helu

Tổng tài sản: 69 tỷ USD
Quốc tịch: Mexico
Tuổi: 72So với năm 2011, tài sản của ông trùm viễn thông Mexico giảm khoảng 5 tỷ USD và bị người thứ 2 trong danh sách là ông chủ của Microsoft rút ngắn khoảng cách về tài sản. Tuy nhiên, Carlos Slim vẫn giữ được ngôi vị quán quân trong năm thứ 3 liên tiếp với khối lượng tài sản được định giá khoảng 69 tỷ USD. Nguồn thu nhập của Carlos Slim Helutrong năm qua chủ yếu là từ viễn thông và bất động sản.
Tỷ phú Carlos Slim hiện nắm cổ phần trong nhiều công ty lớn như Tập đoàn viễn thông America Movil, Tập đoàn dịch vụ ngân hàng Grupo Financiero Inbursa, Tập đoàn khai khoáng Minera Frisco…


2. Bill Gates
Tài sản: 61 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 56

Người hùng của Microsof, tỷ phú Bill Gates, về nhì trong bảng xếp hạng. Bill Gates đã có một năm kinh doanh tốt khi tài sản tăng thêm 5 tỷ USD lên 61 tỷ USD. Ông cũng vừa được Forbes vinh danh là “đại gia” công nghệ giàu nhất hành tinh.
Thời gian gần đây, ông không còn tham gia điều hành tại Microsoft, mà tập trung vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Ông thành lập ra quỹ Bill & Melinda Gates từ năm 2000.
Có thể nói Bill Gates là con người giàu lòng nhân ái, mặc dù không là người dẫn đầu nhưng có thể ông là người được nhiều người biết đến nhất hiện nay.

3. Warren Buffett
Tổng tài sản: 44 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 81

Vị trí số 3 vẫn thuộc về nhà đầu tư tài ba của Mỹ, tỷ phú Warren Buffett với tổng tài sản 44 tỷ USD, giảm 6 tỷ USD so với năm 2011.
Ông là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Warren cũng rất nổi tiếng trong các hoạt động từ thiện. Ông đã tặng 85% giá trị tài sản của mình cho các hoạt động của hội Gates do Bill Gates sáng lập. Năm 2007, ông được Tạp chí Times bình chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

4. Bernard Arnault
Tổng tài sản: 41 tỷ USD
Quốc tịch: Pháp
Tuổi: 63 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn các sản phẩm xa xỉ Pháp LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, Christian Dior, Carrefour… có tài sản ước tính khoảng 41 tỷ USD.
Hiện, Bernard Arnault nắm giữ ngôi vị người giàu nhất châu Âu.

5. Amancio Ortego
Tổng tài sản: 37,5 tỷ USD
Quốc tịch: Tây Ban Nha
Tuổi: 75

Tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha này hiện nắm 59% cổ phần tại hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex, tập đoàn thời trang, đang sở hữu nhiều thương hiệu danh giá như Zara, Massino Dutti và Stradivarius. Là một trong những tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới, Indiex có 4.500 cửa hàng ở 73 nước.

6. Larry Ellison
Tổng tài sản: 36 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 67

Tài sản của ông Ellison chủ yếu từ 22,5% cổ phần trong Oracle, công ty phần mềm lớn thứ 3 thế giới. Ngoài ra, ông cũng sở hữu 49% cổ phần tại công ty phần mềm NetSuite và Nhóm các doanh nghiệp LeapFrog. Tỷ phú này có ít nhất 4 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác như bất động sản.
Cũng như Bill Gates, Lawrence Ellison bỏ học giữa chừng đi kinh doanh. Ông xây dựng Oracle năm 1977 và niêm yết trên thị trường chứng khoán đúng một ngày trước Microsoft (năm 1986).

7. Eike Batista
Tổng tài sản: 36 tỷ
Q
uốc tịch:  Brazil
Tuổi: 55Eike Batista được được xem là ứng viên triển vọng cho vị trí giàu nhất thế giới trong tương lai, khi chỉ sau một năm ông kiếm được 11 tỷ, năm trước đó, Eike Batista kiếm được 19,5 tỷ USD, nhiều nhất so với hơn 1.000 tỷ phú khác.
Người giàu nhất Brazil hiện kiểm soát 5 công ty giao dịch hàng hóa và kho vận lớn. Ông cũng sở hữu AUX, một hãng khai thác vàng tư nhân ở Colombia và những khoản đầu tư bất động sản ở Rio de Janeiro.

8. Stefan Persson
Tổng tài sản: 26 tỷ USD
Quốc tịch: Thụy Điển
Tuổi: 64Ông là Chủ tịch của hãng bán lẻ Hennes & Mauritz (H&M) có 2.200 cửa hàng trên toàn thế giới. H&M cũng hợp tác với những nhà thiết kế hàng đầu như Karl Lagerfeld hay Jimmy Choo.
So với năm 2011, tài sản của tỷ phú ngành thời trang Thụy Điển chỉ tăng thêm 1,5 tỷ USD nhưng Stefan Perssonb đã tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng so với vị trí 13 của năm trước.
9. Li Ka-shing
Tổng tài sản: 25,5 tỷ USD
Quốc tịch: Hong Kong
Tuổi: 83

Ông chủ của Hutchison Whapoa và Cheung Kong Holdings (hãng khai thác cảng container lớn nhất thế giới) xếp thứ 9 trong danh sách và là tỷ phú châu Á duy nhất lọt vào top 10 tỷ phú giàu có nhất thế giới.

10. Karl Albrecht
Tổng tài sản: 25,4 tỷ USD
Quốc tịch: Đức
Tuổi: 92

Karl Albrecht là tỷ phú cao tuổi nhất, 92 tuổi có mặt trong danh sách trên; là ông chủ của chuỗi siêu thị khổng lồ ở Đức Aldi Sud với 1.000 cửa hàng mở tại Mỹ. Karl cùng người em trai Theo đã phát triển cơ nghiệp từ một cửa hàng tạp hóa nơi góc phố do mẹ để lại sau Thế Chiến II.

Cũng Theo Forbes :

Danh sách những người giàu nhất hành tinh năm nay cũng xuất hiện một số cái tên mới. Elon Musk, nhà đồng sáng lập PayPal đồng thời là nhà sáng lập hãng chế tạo ô tô điện Tesla Motors, gia nhập danh sách này với vị trí thứ 634. Bà Laurene Powell Jobs, người được thừa hưởng gia tài của Steve Jobs, cựu Giám đốc điều hành hãng Apple, thay vị trí của chồng mình trong danh sách này. Một trong những cái tên thú vị nhất mới góp mặt là Sara Blakely, nhà sáng lập hãng đồ lót phụ nữ Spanx Inc. Bà là tỷ phú nữ tự làm nên sự nghiệp trẻ tuổi nhất (41 tuổi) trong danh sách của Forbes năm nay.


Tuy không phải là năm có số tài sản ròng giảm sút tồi tệ nhất, nhưng các tỷ phú đã mất từ 100 triệu USD đến 10,4 tỷ USD. Trong tổng số 441 tỷ phú có tài sản giảm, tối thiểu 81 người bị mất trên 1 tỷ USD. Người mất nhiều tiền nhất là Lakshmi Mittal, Chủ tịch công ty thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal (Ấn Độ), với khối tài sản ròng giảm 10,4 tỷ USD xuống còn 20,7 tỷ USD. Mặc dù vậy, Lakshmi Mittal vẫn là người giàu nhất châu Á. 


Mỹ vẫn là "quê hương" của nhiều tỷ phú nhất trên thế giới với "đội ngũ hùng hậu" gồm 425 tỷ phú. Nga và Trung Quốc có số tỷ phú nhiều chỉ sau Mỹ, nhưng "đội ngũ" tỷ phú của hai nước này năm nay đã giảm lần lượt xuống 95 và 96 người.

1 nhận xét: